Chủ động trong ăn uống – chủ động duy trì sức khỏe

Cty TnHH MTV Suất ăn công nghiệp Tú anh

66/14B, đường Bình Thành, KP4. Phường Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP.HCM

Tin tư vấn

Chủ động trong ăn uống – chủ động duy trì sức khỏe

Chúng ta đóng vai trò chủ động trong việc gìn giữ sức khỏe bản thân. Như vậy, nên ăn uống như thế nào để có thể chủ động duy trì và bảo vệ sức khỏe?

Y hc hin đi cũng đã thng kê: Sc khe con người b tác đng bi 30% do di truyn và 70% còn li là do vn đ dinh dưỡng và cách sng quyết đnh. T chc nghiên cu Ung thư thế gii cũng cnh báo: Chế đ ăn và ung thư có mi liên h mt thiết vi nhau. Hng năm, hơn 33% trường hp t vong do ung thư có nguyên nhân xut phát t vic ăn ung thiếu lành mnh, hơn 20 loi bnh ung thư xut phát t vic ăn ung không đúng cách. Tt c nhng điu này nói lên rng, chúng ta đóng vai trò ch đng trong vic gìn gi sc khe bn thân. Như vy, nên ăn ung như thế nào đ có th ch đng duy trì và bo v sc khe?

Thật ra, từ xưa, chuyện ăn uống chủ động để chủ động duy trì sức khỏe đã được khẳng định. Với Đông Y:

“Bệnh là do sự mất cân bằng Âm - Dương, nếu Âm - Dương, Khí - Huyết điều hòa thì không có bệnh tật”. Hải Thượng Lãn Ông, Lê Hữu Trác - ông tổ ngành Y Việt Nam (1720 - 1791) cũng ghi nhận “Vạn bệnh đến từ miệng”. Hay xa hơn, Hippocrate - ông tổ ngành Y thế giới (460 TCN) cũng nêu rằng: “Thức ăn sẽ thay thế thuốc, chứ thuốc không thể thay thế được thức ăn.” Những đúc kết ngắn gọn nêu trên của những y gia tiêu biểu của thế giới và Việt Nam, đã cho thấy vai trò to lớn của việc ăn uống hằng ngày đối với sức khỏe, hay nói cách khác là vấn đề dinh dưỡng có tác động tích cực trong việc phòng và chữa bệnh.

Có ba vấn đề chính yếu, thứ nhất là cách ăn, thứ hai là thức ăn chúng ta ăn vào, và thứ ba là cách chế biến món ăn.

CÁCH ĂN

Đây là nền tảng của việc ăn uống để đảm bảo sức khoẻ và phòng ngừa bệnh tật. Cách ăn tốt, đó là ăn chậm - nhai kỹ, ăn vừa đủ và đúng bữa, và nhiệt độ thức ăn vừa phải.

Ăn chậm - nhai kỹ:

Nhiều nghiên cứu khẳng định, trong nước bọt chúng ta chứa men peroxidase, catalase,… có tác dụng phân hủy các chất gây ung thư trong khoang miệng. Khi nitrit hay aflatoxin từ nấm hoặc từ thức ăn đã ôi thiu gặp nước bọt, các tế bào đột biến sẽ nhanh chóng biến mất, làm giảm nguy cơ ung thư. Trên cơ sở này các chuyên gia cũng khuyên rằng, không nên ăn với tốc độ quá nhanh, cần nhai kỹ để cùng dạ dày giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.

Ăn vừa đủ và đúng bữa:

Ăn quá nhiều sẽ khiến dạ dày phải tăng tốc, kéo theo cả hệ thống hấp thu, chuyển hóa, tuần hoàn, bài tiết, giải độc,… vào cuộc. Không chỉ dạ dày mà ruột non, gan, tuyến tụy, đại tràng, thận,… đều phải lao động cật lực để điều hòa. Nếu ăn quá no, quá nhiều liên tục năm này tháng kia, các bộ phận cơ thể sẽ dần mệt mỏi, cơ quan nào suy yếu trước sẽ bộc lộ thành bệnh tật.

Không ăn quá nóng hay quá lạnh:

Thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh đều sẽ gây tổn thương cho miệng, họng và dạ dày. Khi thức ăn quá nóng (trên 40ºC) hay quá lạnh, cơ thể sẽ phải cố gắng đáp ứng và tự cân bằng, tạo ra thử thách cho niêm mạc tạng. Ngoài ra còn làm niêm mạc miệng phồng rộp, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, niêm mạc dạ dày sẽ tăng hoạt động co dãn, làm tăng hay giảm tiết dịch vị. Tất cả đều có thể gây nên tình trạng viêm, loét, thậm chí chảy máu hoặc ung thư các cơ quan thường xuyên bị kích thích.

THỨC ĂN

Nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng thay đổi theo tuổi, giới và tình trạng sinh lý. Do đó tuỳ vào tình trạng cơ thể mà bữa ăn cần phải cân đối, nghĩa là các thành phần dinh dưỡng phải cân đối một cách hợp lý, tuỳ theo nhu cầu. Chọn món ăn tốt cho sức khỏe bằng cách duy trì sự cân bằng khi phối hợp thực phẩm. Như món ăn quá mát cần thêm gia vị ấm - nóng, món ăn quá nhiệt cần cân bằng dưới dạng món tiềm, hoặc nấu lẩu, canh với rau củ, hoặc trộn gỏi. Bên cạnh đó, cần tránh những món ăn càng nhiều càng hại cho sức khỏe như thịt đỏ, dầu mỡ động vật, dưa muối chưa kỹ, thức ăn nhiều muối, rượu,…

Một trong những triết lý âm dương trong ẩm thực người Việt chúng ta còn là đảm bảo quân bình âm dương giữa con người và môi trường, biểu hiện qua tập quán ăn theo mùa. Mùa hè nóng (nhiệt - hỏa) nên ăn các loại thức ăn mát (hàn) có nước (thủy), có vị chua (âm) vừa dễ tiêu hóa vừa giải nhiệt. Mùa lạnh (hàn - âm) thì nên ăn các loại tthức ăn khô, xào, kho,…

Khi ăn uống không phù hợp, cơ thể sẽ báo động qua chất bài tiết. Nếu phân quá cứng, nước tiểu ít - sậm màu, tức là đã thừa dương, cần thay đổi các món ăn đang sử dụng như thịt nướng hoặc chiên, quay,… mà thay vào đó là luộc hầm và thêm rau củ quả, nhớ uống đủ nước. Nếu phân lỏng, nhiều nước, tức là đã thừa âm, người mau mệt, cần bổ sung các món thịt cá.

CÁCH CHẾ BIẾN

Cần vệ sinh kỹ lưỡng rau củ quả trước khi chế biến. Các loại củ, quả nên ngâm nước ấm 5 - 10 phút sau đó cọ rửa sạch và xả dưới vòi nước.

Hạn chế chiên rán trong các bữa ăn hằng ngày. Khi chiên - rán thức ăn ở nhiệt độ cao, món ăn sẽ tạo ra nhiều acrylamide, benzopyrene,… và các chất gây ung thư khác, nhất là sử dụng lại dầu mỡ cũ đã chế biến còn thừa, nguy cơ ung thư ruột kết rất cao. Ngược lại, nên hấp - luộc - hầm thức ăn sẽ an toàn hơn.

m thc tác đng mnh m đến hot đng duy trì s sng ca con người. mt mc đ nào đó, bên cnh nuôi dưỡng, nó còn có tác dng như v thuc. Nếu không tuân th các nguyên tc trong ăn ung và chn la thc phm, hu qu s nguy hi không ch đến sc khe mà có th c sinh mng ca mình. Như vy nhà bếp cùng ba ăn gia đình, không ch là s đoàn t duy trì hnh phúc mà còn là nơi giúp sc khe tt hơn đ cuc sng cht lượng hơn.

PGS. TS. BS Nguyễn Thị Bay

Theo Tạp chí Sức khỏe - Khoe24h.vn

khách hàng CỦA CHÚNG TÔI
CÔNG TY TMHH MTV SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP TÚ ANH

 

CN 1: 66/14B, Đường Bình Thành, KP4. Phường Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP.HCM
CN 2: 153C, Đường số 2, Khu Chế Xuất Linh Trung 3,T.Tây Ninh.
CN 3: 320A, QL61, Thị Trấn Minh Lương, Huyện Châu Thành, Tỉnh Kiên Giang
CN 4 : Số 11,Tổ 3,KP.An Thành,P.Thái Hòa,TX.Tân Uyên,T.Bình Dương.

CN 5: Lô Số 14,Khu VP Trước,KCN Hòa Phú,Ấp Phước Hòa,Xã Hòa Phú,H.Long Hồ,T.Vĩnh Long.

Địa điểm kinh doanh: 158-160 Đường Số 2,Khu Dân Cư Vĩnh Lộc,P.Bình Hưng Hòa B,Q.Bình Tân,TP.HCM.

(028) 2217 5110 - 2217 5101 - 6268 6048 - Fax: (08) 2217 5110
 DĐ :      0983 961 163  - 0938 152 232
suatantuanh@yahoo.com.vn | www.suatantuanh.com.vn - www.suatantuanh.com

307645 Online : 1

Follow us :
© Copyright 2017 tu anh - Designed by Viet Wave

Hotline